Thứ Bảy, 15 tháng 12, 2012

Những nơi sống tốt nhất trên thế giới 2012


Những nơi sống tốt nhất trên thế giới 2012

Sáng vào sở, chỉ vì mê mấy tấm hình để xem năm tới đi đâu đây, nên hí hoáy copy lại, rồi không lẽ chỉ ghi hình, cho nên phải ngồi dịch lại, gọi là dịch cho nó ... sang vậy chứ chỉ vào Google cho nó dịch để mình khỏi phải ngồi gõ ra từng chữ và rồi sửa chữa câu cú cho nó đúng văn tự VN. Có lẽ phải gửi cho ông bạn ở Đức để ông lại hỉnh mũi lên nói "ta đã nói mà ta không sang Mỹ ở là đúng, ta ở bên Đức vì nó có 'quality of life'", nghe rất là dễ tức. Nhưng mà cũng đúng thôi, vì Mỹ chả có thành phố nào trên bảng cả. Trong khi đó đi đâu thì thiên hạ vẫn nói ở Mỹ sướng nhất, ăn gì, mua gì cũng rẻ hơn những nơi khác trên thế giới, chất lượng lại tốt nhất. Nói tóm lại tại dân Mỹ làm việc quá sức để cái gì cũng rẻ và tốt chỉ có sức khỏe là ... xấu vì họ không còn thì giờ tà tà ngồi vỉa hè thưởng thức ly cà phê sáng trưa chiều tối như những nơi khác, lấy đâu ra thì giờ để đạp xe đi tà tà. Có điều có một nơi cũng sáng trưa chiều tối không chỉ uống cà phê mà rượu bia vẫn không có tên trên bảng này dù khung cảnh thiên nhiên cũng đẹp chả thua nơi nào trên thế giới, chỉ phải tội hạ tầng cơ sở kém và ô nhiễm, có lẽ đứng hạng đâu đó gần cuối bảng nên không trong bảng thăm dò của Mercer (dò đỏ cả mắt chả thấy đâu cả). Nghe đâu nơi ấy đứng trong cái bảng nào đó là dân chúng hạnh phúc hàng thứ nhì trên thế giới. Tối ngày chả có việc gì để làm thì hỏi sao không... hạnh phúc chứ. Nghe rất giống ông chồng tôi, giờ chả phải làm gì, nên ông nói ông hạnh phúc nhất :-) 
Kiểm lại thì mình cũng đặt chân (đặt chân thôi đấy) tới 6 thành phố trong bảng này rồi đó chứ, bây giờ còn lại 4 nơi sẽ phải tìm tới trong một ngày đẹp trời nào đó. 


Theo cnbc.com


Google và NG chuyển ngữ

1. Vienna, Austria

Thành phố đông dân nhất của Áo - Vienna - đã giành được danh hiệu thành phố có cuộc sống tốt nhất thế giới từ năm 2009. Nó cũng là một trong tám thành phố châu Âu trong danh sách top 10, cuộc khảo sát cho thấy sự thống trị của khu vực.
Vienna là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của đất nước. Có GDP đầu người cao nhất trong các thành phố ở Áo trên $ 55.000. Vienna khả năng chuyển đổi cơ sở hạ tầng cũ thành nhà ở hiện đại, đã giành được giải thưởng thành phố năm 2010 của Liên hợp quốc về quy hoạch đô thị để cải thiện điều kiện sống của cư dân. Theo một chương trình triệu đô la, thành phố tân trang lại hơn 5.000 tòa nhà với gần 250.000 căn hộ. Vienna cũng là số 1 của thế giới điểm đến cho các hội nghị, thu hút 5.000.000 khách du lịch mỗi năm - tương đương với ba khách du lịch cho tất cả các cư dân.
Tuy nhiên, nền kinh tế của đất nước vẫn không miễn dịch với cuộc khủng hoảng đang hoành hành châu Âu, và bị thu hẹp 0,1% trong quý thứ ba của năm, khi Liên minh châu Âu bước vào suy thoái thứ hai kể từ năm 2009.

Paul Beinssen | Getty Images

2. Zurich, Switzerland

Zurich, thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ, giữ vị trí thứ hai từ năm ngoái sau khi nắm giữ danh hiệu thành phố với chất lượng tốt nhất của cuộc sống trên thế giới từ đó. Nó cũng là một trong ba thành phố của Thụy Sĩ trong 10 bảng xếp hạng hàng đầu cùng với Đức giữ hầu hết các thành phố trong danh sách.
Được biết đến như một trung tâm tài chính toàn cầu, một trong mỗi chín công việc ở Thụy Sĩ có trụ sở tại Zurich. Mức thuế suất thấp của Zurich thu hút các công ty nước ngoài và tài sản của 82 ngân hàng tương đương với hơn 85% tổng giá trị tài sản tại Thụy Sĩ. Thành phố cũng là địa điểm du lịch lớn nhất nước, nổi tiếng với vị trí bên bờ hồ và các chuỗi đồi chạy từ Bắc vào Nam, cung cấp một loạt các hoạt động giải trí.
Chi phí sống ở Zurich là cao thứ sáu trên thế giới, theo Mercer. Cả Zurich và Geneva làm cho Thụy Sĩ là nước đắt tiền nhất để sống ở Tây Âu. Theo công ty bất động sản Knight Frank, thành phố cũng thu hút những người mua bất động sản cao cấp ở đây, bởi vì các mức thuế thấp, đời sống an toàn và hệ thống giáo dục tốt.


José Fuste Raga | Getty Images


3. Auckland, New Zealand
Thành phố lớn nhất và đông dân nhất của New Zealand, Auckland, cung cấp  cuộc sống có chất lượng tốt nhất trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong hai năm liên tiếp. Thành phố được đặt trong vòng năm vị trí hàng đầu sống liên tục trong sáu năm qua.
Auckland duy nhất nằm giữa hai bến cảng, với 11 núi lửa tuyệt chủng và rất nhiều hải đảo là thành phố có đầu người sở hữu thuyền lớn nhất thế giới. Auckland là một cường quốc kinh tế của New Zealand - 1,4 triệu người dân chiếm hơn 30% dân số của đất nước và đóng góp 35% GDP của cả nước. Auckland cũng là nơi có những người có học nhất trong cả nước, với gần 37% dân số làm việc của nó đang nắm giữ bằng cử nhân hoặc cao hơn.
Trong tháng ba, thành phố đã phát động một sáng kiến ​​30 năm có tên gọi "Kế hoạch Auckland" để làm cho nó thành phố dễ sống nhất trên thế giới. Kế hoạch này nhằm giải quyết những thách thức trong giao thông, nhà ở, tạo việc làm và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, thành phố này đã bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong quý III, tỷ lệ thất nghiệp của New Zealand đạt mức cao 13-năm 7,3%.
 
Geof Wilson | Getty Images

4. Munich, Germany
Munich là thành phố lớn thứ ba của Đức và một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của đất nước. Nó cũng là một trong ba thành phố của Đức thống trị top 10 bảng xếp hạng cho chất lượng cuộc sống tốt nhất.
Giữ vị trí thứ tư của mình từ năm ngoái, Munich có số doanh nghiệp đáng chú ý nhất của Đức, trong đó có Siemens công ty kỹ thuật và công ty bảo hiểm Allianz. Thành phố tạo ra gần 30% tổng sản phẩm quốc nội của Nhà nước Bavaria. Khả năng mua bán mỗi người ở Munich hơn $33.700 trong năm 2011, cao nhất trong số tất cả các thành phố của Đức và 30 phần trăm trên mức trung bình quốc gia. Thu hút người nhập cư cho các ngành công nghiệp  từ tất cả các nơi trên thế giới, hơn 1/5 cư dân của thành phố nước ngoài.
Munich cùng thành phố Frankfurt Đức có cơ sở hạ tầng tốt nhất thứ hai trên thế giới, theo Mercer. Tổng cộng, bốn thành phố của Đức bao gồm cả Dusseldorf và Hamburg chiếm lĩnh 10 bảng xếp hạng cơ sở hạ tầng hàng đầu  nổi bật nhất là các sân bay và tiêu chuẩn cao của các dịch vụ công cộng
Raimund Koch | Getty Images

5. Vancouver, Canada
Vancouver là thành phố của Canada và Bắc Mỹ nằm trong cho danh sách top 10 năm nay, tương tự như năm 2011.
Vancouver đã có trong một số bảng xếp hạng các thành phố dễ sống nhất thế giới trong thập kỷ qua và nằm trong top 5 theo Mercer khảo sát về phẩm chất của cuộc sống trong sáu năm qua. Là nơi có một khí hậu ôn hòa nhất ở Canada, Vancouver cũng là thành phố xanh với lượng khí carbon thải nhỏ nhất trong bất kỳ thành phố lớn nào ở Bắc Mỹ. Được bao quanh bởi nước và núi tuyết, Vancouver của chính phủ liên tục thúc đẩy xây dựng, quy hoạch, và công nghệ xanh với tham vọng trở thành thành phố xanh của thế giới vào năm 2020.
Trong điều kiện cơ sở hạ tầng, Vancouver cũng đứng đầu bảng xếp hạng Bắc Mỹ tại ở vị trí 9 và với Montreal và Atlanta ở vị trí 13. Nhìn chung, các thành phố ở Canada vẫn đang ngự trị đầu bảng xếp hạng Bắc Mỹ mặc dù chỉ Vancouver vào top 10 toàn cầu. Ottawa 14, Toronto 15 và Montreal 23, trong khi đó đối thủ cạnh tranh tủ quần áo của Mỹ là Honolulu ở 28 trên toàn cầu.

David Joyner | Getty Images

6. Dusseldorf, Germany

Thành phố Dusseldorf giảm môt bực từ bảng xếp hạng năm ngoái để giữ vị trí thứ sáu trong năm 2012. Tuy nhiên, thành phố ở trong bảng xếp hạng 10 thành phố của Mercer có phẩm chất cuộc sống tốt nhất trong sáu năm qua.
Thành phố cạnh sông Rhine xếp thứ bảy với dân cư đông đảo tại Đức và nổi tiếng về thời trang và hội chợ thương mại. Với hơn 100 phòng trưng bày, Dusseldorf là ​​vốn nghệ thuật của Đức.

Sabine Lubenow | Getty Images 

7. Frankfurt, Germany

Frankfurt, trung tâm tài chính lớn nhất ở lục địa châu Âu, vẫn giữ được vị trí thứ bảy từ bảng xếp hạng năm ngoái trong những nơi tốt nhất để sống.
Thành phố lớn thứ năm của Đức, đó là nơi cho các tổ chức lớn như Ngân hàng Trung ương châu Âu và thị trường chứng khoán Frankfurt . Frankfurt cũng là một trung tâm giao thông chính cho trung tâm Châu Âu về cơ sở hạ tầng hiện đại, bao gồm một mạng lưới đường sắt xuyên suốt với tốc độ cao và một sân bay bận rộn quốc tế. Thành phố này chỉ đứng thứ hai sau Singapore trên thế giới cho cơ sở hạ tầng của nó, theo Mercer.
Thành phố cũng đang xây dựng danh tiếng cho các sáng kiến ​​thân thiện với môi trường. Trong năm 2008, một "vùng khí thải thấp" đã được thiết lập  và chỉ những chiếc xe thành phố với một huy hiệu màu xanh lá cây phản ánh lượng khí thải thấp được phép vào khu vực. Mục đích là để giảm ô nhiễm và duy trì mức độ chất lượng không khí tại Frankfurt. Hơn 50% của thành phố bao gồm các không gian mở và đường thủy màu xanh lá cây.

Carlos Malvar | Getty Images

8. Geneva, Switzerland

Geneva, thành phố đông dân nhất thứ hai của Thụy Sĩ và là nơi có nhiều tổ chức quốc tế, giữ vị trí thứ tám trong năm 2011.
Tọa lạc tại chân dãy núi Alps của Thụy Sĩ, dọc theo bờ hồ Geneva, môi trường tự nhiên của thành phố cũng làm cho nó trở thành một trong những thành phố xanh nhất ở châu Âu. Khoảng 20% ​​của Geneva được bao phủ bởi cây xanh, đem lại cái tên "thành phố công viên". Thành phố được hưởng lợi từ luật ô nhiễm không khí và các quy định môi trường nghiêm ngặt, nơi đây cũng là cơ sở của nhiều nhóm môi trường toàn cầu.
Là quê hương của một cộng đồng người nước ngoài lớn với hơn 40% dân số là người nước ngoài, chi phí sinh hoạt tại Geneva là cao nhất ở Tây Âu. Nó được coi là thành phố đắt thứ năm trên thế giới, theo Mercer. Các trung tâm quốc tế cũng là nơi của các trường tư đắt nhất thế giới và được xem là một  trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên toàn cầu. Nền kinh tế mạnh của Geneva cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thực tế rằng nó là trung tâm của thế giới số 1 cho kinh doanh xăng dầu, với 35% khối lượng toàn cầu.
Katarina Stefanovic | Getty Images

9. Copenhagen, Denmark

Copenhagen, thủ đô của Đan Mạch, đứng vị trí thứ chín từ năm ngoái và đánh dấu 6 lần  liên tiếp xuất hiện trong danh sách 15 thành phố hàng đầu để sinh sống của Mercer
Sức khỏe và hạnh phúc là một ưu tiên lớn cho người dân Đan Mạch với gần một phần tư trong số họ ở độ tuổi từ 60 tuổi trở lên, theo số liệu của chính phủ. Tăng cường sức khỏe nhận thức đã dịch sang tiếng Đan Mạch trở thành một trong những người tiêu dùng hàng đầu thế giới và các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ ở châu Âu. Gần 75% thực phẩm được phục vụ bởi các doanh nghiệp thành phố như nhà trẻ ở Copenhagen là hữu cơ. Copenhagen còn được gọi là thành phố của người đi xe đạp với tổng số 218 dặm đường cho xe đạp, kết quả là khoảng 35% dân số đi lại bằng xe đạp mỗi ngày.
Mặc dù được ca ngợi cho chất lượng cao của cuộc sống, nền kinh tế Đan Mạch đã phải vật lộn, vì bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro. Nền kinh tế Đan Mạch đã giảm 0,4% trong quý II năm nay. Tiêu dùng, một trong những động lực tăng trưởng chính của đất nước, vẫn còn yếu, ngay cả với lãi suất thấp kỷ lục, một phần do bong bóng bất động sản trong năm 2007 đã để lại nhiều gia đình nợ nần và thận trọng đối với chi tiêu.


Merten Snijders | Getty Images

10. (Tied) Bern, Switzerland

Bern, thủ đô của Thụy Sĩ, năm nay rớt một bậc xuống vị trí đồng hạng với Sydney ở vị trí thứ 10 sau hạng 9 trong chất lượng sống so với cuộc khảo sát bốn năm trước đó.
Nằm ở vùng cao nguyên của Thụy Sĩ, Bern đã có thể duy trì nét duyên dáng thời trung cổ. Năm 1983, trung tâm thành phố được biết đến như thành phố cổ Bern đã trở thành UNESCO công nhận Di sản thế giới. Thường được xếp hạng trong số những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới, Bern là trung tâm kỹ thuật và sản xuất Thụy Sĩ về y tế, công nghệ thông tin, các sản phẩm ô tô, và đồng hồ sang trọng sản xuất tại đây.
Năm ngoái, nó đã được xếp hạng là thành phố an toàn nhất thứ hai để sống trên thế giới sau Luxembourg, theo khảo sát của Mercer. Thụy Sĩ nổi tiếng là thiên đường an toàn ngân hàng, truyền thống giàu có của thế giới đã làm cho nó trở thành một nơi hấp dẫn để di dời. Tuy nhiên, tăng trưởng nhập cư đã trở thành nguyên nhân chính gây lo ngại cho người dân địa phương rằng một dòng của người nước ngoài đang đe dọa tiêu chuẩn sống cao của quốc gia ở vùng Alpine. Trong tháng mười, một nhóm bảo vệ môi trường Thụy Sĩ trình bày các chính phủ với 120.000 chữ ký để buộc một trưng cầu dân ý về vấn đề nhập cư bằng cách giới hạn hàng năm đối với tăng trưởng dân số của đất nước thông qua nhập cư đến 0,2%. Dân số Thụy Sĩ đạt con số 8 triệu trong năm nay - tăng 18,5% từ năm 1990.


Izzet Keribar | Getty Images

4 nhận xét: